Kĩ thuật chuyền bóng trong bóng rổ

Chuyền bóng là động tác mà nhờ đó người cầm bóng đưa bóng cho đồng đội của mình để tiếp tục tấn công.

Chuyền bóng có thể chuyền bằng hai tay hoặc một tay.

– Chuyền bóng bằng hai tay bao gồm ba cách đó là chuyền bóng bằng hai tay trước ngực, hai tay trên cao và hai tay dưới thấp.

+ Chuyền bóng bằng hai tay trước ngực:  Đây là phương pháp cơ bản cho phép chuyền bóng nhanh và chính xác cho đồng đội ở khoảng cách gần hay trung bình, kĩ thuật này dùng nhiều khi đối phương không kèm chặt.

* Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước, sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp và dồn đều vào hai chân.

Hai gối khuỵu, mắt quan sát hướng chuyền. Hai tay cầm bóng ở hai bên lùi về nửa sau của bóng, các ngón tay xòe tự nhiên, bóng tiếp xúc vào phần chai tay và các ngón tay, lòng bàn tay không chạm bóng. Cánh tay thả lỏng tự nhiên, bóng để ở phía trước bụng trên.

* Khi chuyền: Thân người ngả nhanh về phía trước, chân sau đạp đất, hai tay đưa từ dưới lên trên tạo thành đường vòng cung nhỏ, cổ tay hơi bẻ và duỗi cánh tay về hướng chuyền. Khi tay đã gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay (trỏ, giữa và cái) đẩy bóng.

Bóng rời tay cuối cùng ở ngón trỏ và giữa, để tạo đường bóng đi mạnh các ngón tay phải miết vào bóng và khi bóng rời tay thì lòng bàn tay hơi xoay ra phía ngoài, hai lưng bàn tay hướng vào nhau. Sau khi bóng rời khỏi tay, hai tay duỗi thẳng, trọng tâm dồn về hướng chuyền.

 

+ Chuyền bóng bằng hai tay trên cao: Kĩ thuật này được sử dụng để chuyền bóng ở khoảng cách trung bình khi đối phương phòng thủ chặt hoặc khi bắt bóng ở trên cao và muốn chuyền bóng ngay. Vị trí bóng ở trên đầu tạo ra khả năng ném bóng chính xác cho đồng đội vượt qua tay của người phòng thủ.

* Tư thế chuẩn bị: Cầm bóng bằng hai tay ở phía nửa sau của quả bóng, bóng để cách trán khoảng 5cm, hai cánh tay co tự nhiên khép sát nách, thân trên thẳng, chân trước chân sau khuỵu tự nhiên.

* Khi chuyền: Người hơi ngả nhanh về phía trước kết hợp với hai cẳng tay duỗi thẳng. Khi tay gần thẳng dùng sức của cổ tay và các ngón tay để chuyền. Muốn lực bóng mạnh hơn thì miết các đầu ngón tay.

 

+Chuyền bóng bằng hai tay dưới thấp: Hay còn hiểu là chuyền bóng đập đất, dùng trong khi tấn công rất hiệu quả.

*Tư thế chuẩn bị: Chân trước sau hoặc hai chân rộng bằng vai , hai gối khuỵu thân trên hơi ngả về trước. Hai bàn tay thả lỏng tự nhiên cầm ở phía sau của bóng. Bóng để ngang bụng.

* Khi chuyền: Hai tay đưa bóng về trước khi tay gần thẳng hết thì gập cổ tay miết các ngón tay vào bóng. Lực ra tay cuối cùng là sáu ngón của hai bàn tay: Ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út.

Điểm tiếp xúc của bón xuống sân là 2/3 quãng đường định chuyền.

 

– Chuyền bóng bằng một tay bao gồm hai cách đó là chuyền bóng một tay trên vai và chuyền bóng một tay dưới thấp.

 

+ Chuyền bóng một tay trên vai: Kĩ thuật chuyền bóng bằng một tay trên vai được vận dụng nhiều ở khoảng cách gần và trung bình. Kĩ thuật này giúp cầu thủ có thể thay đổi dễ dàng hướng và tốc độ bay của bóng khi chuyền đi.

*Tư thế chuẩn bị: Hai chân đứng tách (rộng hay hẹp tùy theo cự li chuyền xa hay gần) mặt quay hướng chuyển trọng tâm dồn đều vào hai chân, hai tay cầm bóng để trước ngực.

*Khi chuyền: Hai tay cầm bóng từ trước ngực đưa lên vai, tay không chuyền đưa lên theo, thân người hơi ngả ra sau rồi nhanh chóng xoay người về hướng chuyền, khuỷu tay chuyền bóng đưa từ sau ra trước, cẳng tay duỗi và đưa bóng về phía trước. Lực đưa bóng chuyền từ chân tới thân, qua cẳng tay, cổ tay với các ngón tay chuyền đi.

Bóng ra tay cuối cùng ở ngón trỏ và giữa lòng bàn tay hướng về nơi chuyền bóng, thân người cao về phía trước.

 

+ Chuyền bóng bằng một tay dưới thấp: Đây là một loại chuyền bóng kín, phạm vị chuyền rộng và chuyền được nhiều hướng, thường kết hợp với động tác giả qua người.

* Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước, sau trọng tâm hạ thấp, hai gối khuỵu hai tay cầm bóng về phía trước ngực.

* Khi chuyền: Bóng đưa từ trước ngực ra phía sau dọc theo thân người. Sau đó lăng bóng từ sau ra trước thẳng với hướng bóng đi, thân người hơi quay về phía có bóng.

Khi tay đã thẳng dùng lực cổ tay và các ngón tay chuyền bóng đi, bóng ra tay cuối cùng ở ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng dời khỏi tay thì lòng bàn tay ngón giữa, ngón trỏ hướng về phía chuyền.

Xem thêm các kĩ thuật khác tại đây