Chạy bộ là một trong những hình thức đơn giản nhất để rèn luyện sức khỏe

Thông thường chạy bộ cũng đơn giản với tất cả mọi người,cũng như tất cả các môn thể thao hoạt động liên tục như vậy, điều đầu tiên trước khi tập luyện đó chính là khởi động. Dưới đây là một số phương pháp khởi động mà mình đánh giá là ổn:

Đầu tiên khởi động chung

Khởi động chuyên môn

Kĩ thuật chạy đúng cách ( tham khảo)

Điều này giúp cho chúng ta tránh bị chấn thương ( chạy sai thì hay đau chân , thường gặp nhất là đau ở phần ống đồng hoặc đùi…, chạy nhanh bị mệt, thở bằng mồm …)
Tiếp theo là khi chạy đúng quãng đường chúng ta chạy được dài hơn, lượng vận động vào cơ thể sẽ lớn hơn so với việc chạy sai kĩ thuật.

Thả lỏng – Hồi tĩnh sau khi chạy

Điều này quan trọng vì sau một lượng vận động lớn như vậy, ta phải đưa cơ thể về trạng thái bình thường,hệ tuần hoàn, hô hấp được trở lại bình thường. Hệ thần kinh không bị căng thẳng. Giống như một chiếc máy bay từ lúc cất cánh, bay ở điểm cao nhất đến khi hạ cánh tất cả đều diễn ra tuần tự  nhịp nhàng để tránh ảnh hưởng đến hành khách bên trong .

Một số lưu ý:

-Nên chạy khi cơ thể cảm thấy sẵn sàng, ví dụ như không chạy sau bữa ăn tối thiểu 45 phút hay quá đói, không chạy sau một ngày làm việc quá căng thẳng… 

-Điều kiện thời tiết ít bụi, tốt nhất là trước khi chạy nên tra accuweather vì ở các thành phố lớn của Việt Nam , thời tiết bụi quá thì chạy xong chữa bệnh phổi cũng quá công chữa bệnh đường hô hấp sau này 🙂

-Quần áo chạy cũng đơn giản, nên mua giày thể thao đế mềm để giảm ít áp lực lên đầu gối

-…. để nghĩ tiếp đã 😀

Kiến thức bổ sung cho việc tập luyện