Kĩ thuật lên rổ trong bóng rổ (di động ném rổ)

Kĩ thuật di động ném rổ  (hay còn gọi là lên rổ) thường dùng ở khu gần rổ, một mình dẫn bóng lên rổ, lợi dụng nhảy lên bằng một chân và một tay để với gần rổ, kết thúc tấn công hiệu quả hơn. Vì vậy độ chuẩn xác rất cao.

Có ba cách di động ném rổ chính đó là Di động ném rổ một tay trên cao, di động ném rổ một tay dưới thấp và di động ném rổ hai tay dưới thấp.

 

Di động ném rổ một tay trên cao

-Tư thế thân người (ném rổ bằng tay phải)

Khi nhận bóng hoặc dẫn bóng, trước khi chân phải chạm đất, hai tay bắt bóng và giữ ở ngang thắt lưng bên phải. Bước chân khi bắt bóng dài và thấp. Chân phải chạm đất do quán tính, trọng tâm di chuyển từ sau ra trước – chân trái bước tiếp một bước ngắn hơn bước bắt bóng, chân trái rơi xuống đất bằng gót rồi chuyển sang cả bàn chân.

Khi còn đặt cả bàn chân và khi trọng tâm còn ở sau, chân trái đã đạp mạnh giậm nhảy (đạp chếch về trước). Cùng lúc chân trái giậm nhảy lên, dùng sức nâng đùi chân phải lên trên, khi đùi song song với mặt đất thì đột nhiên dừng lại, đồng thời bóng được đưa từ thắt lưng lên vai.

– Ném rổ

Khi người nhảy lên gần tới điểm cao nhất và thân đã giữ được thăng bằng thì nâng khuỷu tay phải lên cao, dùng sức cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi, đồng thời tay trái rời khỏi bóng. Bóng ra tay cuối cùng ở hai ngón tay trỏ và giữa trước khi người ở điểm cao nhất rơi xuống

 

Di động ném rổ một tay dưới thấp

Kỹ thuật này thường được dùng khi đang di động với tốc độ cao và thực hiện hai bước bắt bóng ở xa rổ mà trước mặt không có người phòng thủ, vì vậy hiệu quả và độ chuẩn xác cao. Trong kỹ thuật này bước chân hoàn toàn giống như di động ném rổ một tay trên vai . Chỉ khác ở động tác tay ném rổ: khi thực hiện bước thứ hai , là tay đưa bóng từ ngang thắt lưng bên phải theo đường vòng cung nhỏ lên chếch phía trước mặt , bàn tay phải ngửa. Khi tay và thân đã vươn lên điểm cao nhất, dùng lực cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng ở hai ngón trỏ và giữa. Khi ném rổ lòng bàn tay hướng rổ, bóng xoáy theo chiều lăn đi.

Di động ném rổ hai tay dưới thấp

Động tác này dễ giữ được thăng bằng, ném được mọi hướng và nhiều góc độ khác nhau. Các cầu thủ nữ thường sử dụng nhiều động tác này.

Về kỹ thuật, động tác chân giống như trong di động ném rổ 1 tay trên vai. Hai bàn tay ngửa đỡ phía dưới quả bóng, bước hai đưa bóng từ thắt lưng theo đường vòng cung nhỏ về phía trước mặt. Khi thân và tay ở điểm cao nhất thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Khi bóng rời tay, hai lòng bàn tay xoay lên hướng rổ, bóng ra tay cuối cùng bằng sáu ngón gồm ngón giữa, áp út, út của cả hai bàn tay.

Xem thêm kĩ thuật khác tại đây