Kĩ thuật ném rổ trong bóng rổ

Kĩ thuật ném rổ là một kĩ thuật ghi điểm trong bóng rổ, kĩ thuật ném rổ bao gồm hai nội dung là tại chỗ ném rổ và di động ném rổ.

Có bốn cách ném rổ tại chỗ là ném rổ bằng một tay trên cao, ném rổ bằng hai tay trước ngực, ném rổ bằng một tay trên vai, nhảy ném rổ một tay trên cao.

Ném rổ bằng một tay trên cao

– Tư thế chuẩn bị : Hai chân đứng tách rộng bằng vai , chân trước chân sau , tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trong tâm dồn vào chân trước hai tay cầm bóng trước ngực , các ngón tay mở rộng tự nhiên , hai khuỷu tay co ép sát hai bên sườn mắt nhìn hướng ném.

– Khi ném rổ: Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném. Tay ném đặt phía dưới quả bóng, khuỷu tay hướng rổ, cánh tay vuông góc với mặt sân, tay kia xoè rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng. Sau khi đưa bóng tới vị trí trước trán thì đồng thời hạ thấp trọng tâm.

Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gắn thẳng hết thì dùng sức bàn tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và giữa. Sau khi bóng bay xa, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Ném rổ bằng 2 tay từ trước ngực 

Kỹ thuật này lợi dụng sức của 2 tay để ném rổ từ những khoảng cách xa, nếu không có sự cản phá tích cực của người phòng thủ. Phương pháp ném này được tiếp thu nhanh bởi vì cấu trúc động tác của nó gần giống với chuyền bóng 2 tay trước ngực.

– Tư thế chuẩn bị: Hai chân đứng rộng bằng vai, trọng tâm thấp, hai gối khuỵu. Các ngón tay của hai bàn tay cầm bóng xoè rộng tự nhiên, giữ bóng hai bên chếch nửa phía sau quả bóng, hai đầu ngón tay cái hơi chếch hình chữ “bát”. Bóng tiếp xúc vàng ngón tay và phân chai của bàn tay, lòng bàn tay không tiếp xúc bóng, Cổ thả lỏng, hai cẳng tay đưa bóng lên phía trước.

 

– Khi ném rổ: Hai chân đạp đất vươn người lên cao về phía trước đồng thời đưa theo đường vòng cung nhỏ từ dưới lên trên. Khi bóng lên tới trước ngực xoay cổ tay vào trong, rồi nhanh chóng duỗi thẳng tay đưa bóng về phía và chếch lên cao. Khi bóng sắp rời khỏi tay thì dùng sức chủ yếu là các ngón cái, trỏ và giữa đẩy bóng đi. Để tạo độ xoáy của bóng khi bay cần dù ngón tay miết vào bóng.

Khi kết thúc động tác, thân người vươn thẳng trọng tâm dồn về trước.

Ném rổ bằng 1 tay trên vai

Đây là một kỹ thuật tương đối phổ biến để ném rổ ở cự ly xa, trung bình. Kĩ thuật này hay được các đội tiên tiến sử dụng trong các cuộc thi đấu nhất là khi ném phạt.

– Tư thế chuẩn bị:

Hai chân đứng tách rộng bằng vai, chân trước chân sau, tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước.

Hai tay cầm bóng trước ngực, các ngón tay mở rộng tự nhiên, hai khuỷu tay co ép sát hai bên sườn, mắt nhìn hướng ném.

– Khi ném rổ : Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai), tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ, khuỷu tay hạ thấp, tay kia xoè rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng. Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm.

Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức bàn tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và giữa. Sau khi bóng bay xa, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Nhảy ném rổ một tay trên cao

Đây là phương pháp tấn công cơ bản trong bóng rổ hiện đại, trong thi đấu 70% số lần ném rổ được thực hiện bằng phương pháp này. Nhảy ném rổ lợi dụng độ cao do bật nhảy để người phòng thủ không kèm được. Kĩ thuật này thường được sử dụng ở cự li trung bình và gần.

– Tư thế chuẩn bị

Người ném rổ nhận bóng di động và dừng lại, hai chân khuỵu hai tay bắt bóng để phía trước ngang thắt lưng.

– Khi ném rổ: Đạp mạnh hai chân nhảy thẳng lên, thân người hướng về hướng ném. Đồng thời với động tác bật nhảy, hai tay chuyển bóng từ thắt lưng sang tay phải lên trên đầu bên tay phải, giữ bóng bằng tay trái ở phía trên và bên cạnh. Khi nhảy lên đến điểm cao nhất, đấu thủ hướng bóng vào rổ, duỗi tay phải về phía trước lên cao, gập cổ tay , bàn tay, các ngón tay sao cho bóng xoáy ngược, tay trái rời bóng vào thời điểm khi bắt đầu động tác, duỗi thẳng tay phải .

+ Một số biến hoá: Khi thực hiện bật nhảy ném rổ từ khoảng cách tương đối gần thì không cần duỗi tay có bóng với biên độ lớn. Chuyển động ném rổ cơ bản là chuyển động của bàn tay và các ngón tay, nhờ đó nâng cao tư thế xuất phát của bóng trực tiếp trước khi ném rổ và nâng cao điểm bóng rời cuối cùng – khi đó người ném có thể vượt qua sự phòng thủ của đối phương.

Ném rổ khi nhảy được thực hiện bằng cách nghiêng thân người ra sau cũng được áp dụng để tấn công từ những khoảng cách gần và trung bình trong tình huống có sự kèm chặt của người phòng thủ có chiều cao và có sức bật nhảy tốt. Bóng được ném rổ ở trên đầu, ngoài trường thị giác của người phòng thủ, bóng bay theo quỹ đạo cầu vồng, do đó ở mức độ nhất định thường khó ném đạt được độ chính xác cao.

Thực hiện động tác ném rổ nhanh, hay như người ta thường nói: “bắn bóng nhanh” có ý nghĩa rất lớn trong thi đấu. Kinh nghiệm đã cho thấy thực hiện ném rổ chậm sẽ gặp phải sự phòng thủ tích cực của đối phơng và khó có thể đạt được hiệu quả. Tốc độ bắn bóng nhanh có thể tăng lên nhờ rút ngắn thời gian thực hiện các động tác chuẩn bị và hợp lý hoá các động tác đó.

+ Những điểm chú ý khi bật nhảy ném rổ

* Phải hết sức rút ngắn thời gian chuẩn bị trước khi nhảy để không bị đối phương nhảy chắn, có thể làm động tác giả song thực hiện nhảy ném.

* Bóng ra tay phải kịp thời khi người nhảy lên đến điểm cao nhất và dừng lại, phải lập tức ném rổ. Muốn ném rổ chính xác phải giữ thăng bằng trên không tốt.

Xem các kĩ thuật khác tại đây

Trước khi bước vào tập luyện chúng ta cần Khởi động

Khởi động chung

Khởi động chuyên môn trước khi thi đấu